ลักษณะของอุปกรณ์วัดปริมาตรที่ดี

          การพิจารณาอุปกรณ์วัดปริมาตรดี-เลวเพียงใด จะต้องพิจารณาจากคุณสมบัติหลายประการคือ

               1. จุดที่จะคงทนอยู่ได้ ต้องมีความทนความร้อนได้ที่อุณหภูมิสูง โดยไม่มีร้าวหรือแตกหัก เพราะเครื่องแก้ว เช่น ปิเปตต์ จะต้องล้างและอบให้แห้งด้วยความร้อน ปกติต้องทนความร้อนได้ถึง 520 oC

               2. จุดที่จะเผาแก้วได้สูงสุด นอกจากจะทนความร้อนได้ถึง 520 oC โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงสภาพแล้ว จะต้องมีจุดที่เราสามารถที่จะให้ร้อนได้สูงสุดขึ้นไปอีกเพื่อกันความผิดพลาดถึง 560 oC โดยคงสภาพเดิมเมื่อเย็น

               3. จุดหลอมตัว จะต้องสูงถึง 825 oC จึงจะเชื่อได้ว่าเมื่อถูกความร้อนนานๆ จะไม่หลอมตัวเปลี่ยนแปลง

               4. ประสิทธิภาพการขยายตัวตามเส้น จาก 0 - 300 oC ทุก 1 oC ต้องมีการขยายตัวน้อยที่สุดจึงจะนับว่าเป็นเครื่องแก้วที่ดีประมาณ 32 x 10-7

               5. ความหนาแน่น มีความหนาแน่นไม่น้อยกว่า 2.23

               6. จุดเบี่ยงเบนการหักเหแสง มีการหักเหของแสงน้อยประมาณ 1.47

               7. การผ่านของแสงสว่างและการโปร่งตา แสงสว่างผ่านได้ดี เห็นชัดเจนไม่น้อยกว่า 92%